Giỏ hàng

Câu chuyện chiếc bình và bài học về quản lý thời gian

Một vị giáo sư bước vào lớp và lấy từ cặp ra một chiếc bình thủy tinh đặt lên bàn.

Chúng ta ai cũng chỉ sống một lần duy nhất. Chúng ta chỉ là cái bóng thoáng qua trong tất cả những gì tồn tại trong vũ trụ. Chúng ta có khả năng làm bất cứ điều gì nếu chúng ta sử dụng thời gian một cách hiệu quả…

Người thầy lấy ra một lốc bóng đánh golf. Ông bỏ hết những quả bóng vào bình và hỏi học trò:

– Cái bình này đã đầy chưa?

“Dạ rồi” – Những người học trò đáp. Ông cười mỉm và tiếp tục lấy một bịch đá cuội nhỏ ra vào bỏ tiếp vào bình. Những hòn đá lấp đầy những khoảng trống giữa những quả bóng golf. Thầy lại hỏi:

– Vậy thì bây giờ đã đầy chưa?

“Bây giờ thì đầy rồi ạ” – Học trò trả lời. Một lần nữa, ông cười. Ông lấy thêm một bịch cát và trút vào bình. Cát lấp đầy những chỗ trống còn lại. Vẫn câu hỏi quen thuộc:

– Còn bây giờ?

“Đầy rồi ạ” – Học trò đáp lại. Người thầy nói tiếp:

– Đầy rồi, nhưng vẫn còn thiếu một thứ.

– Ông lấy ra hai chai bia và đổ vào bình. Chiếc bình vẫn còn chứa đủ lượng bia trong hai chai đó.

Sau đó, vị giáo sư bắt đầu giải thích:

“Giờ thầy muốn các em nhận ra rằng chiếc bình này cũng như cuộc sống chúng ta vậy, quả bóng golf đại diện cho những thứ quan trọng, như gia đình, bạn bè, sức khoẻ và những niềm đam mê của các em.

Những hòn đá cuội là những điều quan trọng khác như xe cộ, nghề nghiệp, nhà cửa. Và cát là những thứ khác nữa, những thứ nhỏ thôi. Nếu các em để cát vào trong bình trước, thì sẽ không có chỗ cho đá cuội và bóng golf nữa.

Cuộc sống cũng tương tự như vậy. Nếu các em dành hết sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt, các em sẽ không còn thời gian cho những điều thực sự quan trọng với mình. Hãy chú ý tới những điều quan trọng đối với hạnh phúc của các em. Hãy để những quả bóng golf vào bình trước, đó là điều thực sự quan trọng, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên, bởi vì những thứ khác chỉ là hạt cát mà thôi”.

Khi người thầy dừng lại, lớp học vẫn im lặng một hồi. Bỗng có cánh tay giơ lên, và một sinh viên hỏi: "Thưa giáo sư, vậy bia tượng trưng cho cái gì?"

Giáo sư mỉm cười hài lòng, “Một câu hỏi hay. Bia, tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng, ngay cả khi các bạn thấy cuộc sống của mình đã quá bận rộn và đầy đủ thì, vẫn luôn còn thời gian cho một chầu bia với bạn bè!”

 

(Nguồn video: Meir Kay, DKN)

Lời bàn

Thông qua chiếc bình, vị giáo sư đã dạy sinh viên bài học ý nghĩa về quản lý thời gian. Mỗi chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, việc sử dụng thời gian sao cho hiệu quả tùy thuộc vào mỗi người.

Thời gian cũng giống như chiếc bình, nó có giới hạn. Nếu cứ lấp đầy cái bình với những điều vụn vặt thì sẽ không còn thời gian cho những điều lớn lao. Hy vọng qua câu chuyện trên, bạn sẽ biết cách sắp xếp chiếc bình cuộc sống của mình, ưu tiên những điều thực sự quan trọng, bỏ qua những điều nhỏ nhặt không đáng bận tâm.

Nguồn: Sưu tầm

Contact Me on messenger