Giỏ hàng

Vì sao Origami trở thành biểu tượng của văn hóa Nhật Bản?

Bạn là người yêu thích sự sáng tạo cùng với những nét văn hóa Nhật Bản vô cùng độc đáo. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị từ bài viết dưới đây về một trong những bộ môn nghệ thuật đã và đang được biết đến rộng khắp hiện nay đó là nghệ thuật gấp Origami. Hãy cùng xem những điều thú vị từ nghệ thuật này nhé!

Origami là nghệ thuật xếp giấy được xem như một biểu tượng đặc trưng của văn hóa người Nhật Bản. Đây là từ ghép của “ori” trong tiếng Nhật gọi là gấp và “Kami” có nghĩa là giấy.  Nghệ thuật gấp giấy Origami có thể tạo ra được đa dạng các loại hình thù chỉ bằng một miếng giấy đơn giản.

Origami kể từ khi xuất hiện đã trở thành một trò giải trí truyền thống của người dân Nhật Bản và dần phổ biến trên thế giới. Chỉ bằng một tờ giấy vuông nhỏ là ta có thể gấp thành nhiều hình dạng khác nhau như những con thú dễ thương hay những cây hoa xinh đẹp. Do vật liệu của môn này khá đơn giản nên nó dễ dàng được yêu thích ở bất cứ nơi đâu. Rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích trò chơi này ở nhà cũng như ở trường học. Hình Origami được biết đến nhiều nhất là hình mà các đứa trẻ đã được cha mẹ hoặc ông bà chúng dạy cho, đó là con hạc (con cò, sếu).

Những hình khác gồm có hoa, bướm, cua, và thậm chí những hình dạng khó như là cây thông Giáng Sinh. Origami đặc biệt được các bé gái yêu thích.

Hiện nay Origami không chỉ trở thành một biểu tượng văn hóa đậm nét của người Nhật Bản mà chúng còn có tác dụng tích cực trong đời sống văn hóa, con người nơi đây. Khi gấp origami đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung của người gấp. Việc này giúp họ có thể giảm được những căng thẳng đặc biệt là chữa bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả. Trong các bệnh viện hiện nay cũng sử dụng origami như một liệu pháp trị liệu tâm lý dành cho bệnh nhân.

Phương pháp gấp giấy Origami được người dân Nhật Bản vô cùng tự hào, đây cũng là nét đặc trưng khiến hàng triệu khách du lịch tìm đến khám phá hằng năm và mua chúng làm quà cho người thân bạn bè của mình.

Ngoài ra Origami còn là phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả giúp trẻ phát triển tốt về tư duy cũng như khả năng sáng tạo của mình. Việc gấp giấy giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết các dạng hình học trừu tượng, giúp phát triển sự tính toán, logic của bản thân một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Contact Me on messenger