Giỏ hàng

Văn hóa tắm suối nước nóng và tắm công cộng tại Nhật Bản

“Nhà tắm công cộng” và “Suối nước nóng” chắc vẫn còn lạ lẫm với người dân Việt Nam, vì hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều sử dụng vòi hoa sen cho việc tắm rửa.

Thế nhưng người dân tại xứ sở đất nước mặt trời mọc đã không còn xa lạ với 2 điều này, họ  xem việc tắm rửa tại suối nước nóng và nhà tắm công cộng như một thói quen hằng ngày.

Dưới đây là một số quy định tại suối nước nóng và nhà tắm công cộng:

1. Những người xăm hình không được phép sử dụng suối nước nóng.

Ở Nhật Bản, người ta quan niệm rằng “xăm hình = yakuza (mafia)”. Yakuza là một nỗi sợ hãi đối với người dân đất nước mặt trời mọc cho nên việc yakuza xuất hiện tại nhà tắm công cộng hay suối nước nóng sẽ làm cho những người khác không thể thư giãn khi cùng tắm chung.

Vì vậy, tại các suối nước nóng, nhà tắm công cộng, thậm chí là tại bể bơi đã có lệnh cấm không cho phép những người xăm hình vào.

2. Không được phép vào nhà tắm công cộng sau khi đã uống rượu.

Những người sau khi đã uống rượu thì tinh thần chắc chắn ít nhiều sẽ không tỉnh táo, dễ dẫn đến tình trạng nôn ói tại nhà tắm công cộng hoặc suối nước nóng. Với một bồn tắm trong tình trạng bẩn như thế thì không có ai muốn sử dụng cả.

Cho nên, những người đã uống rượu tuyệt đối không được phép sử dụng nhà tắm công cộng và suối nước nóng.

3. Không được ồn ào.

Nhà tắm công cộng và suối nước nóng là nơi để mọi người cùng nhau thư giãn. Cho nên dù là lần đầu bạn sử dụng, tâm trạng có phấn khích thế nào đi nữa thì việc làm ồn và nói chuyện lớn tiếng là không được chấp nhận.

Quy trình tắm suối nước nóng và nhà tắm công cộng.

1. Làm sạch cơ thể.

Trước khi bước vào bồn tắm thì việc đầu tiên bạn cần là làm sạch cơ thể và mặt mũi bằng việc tắm với xà phòng ở khu vực bên ngoài bồn tắm.

2. Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng:

Sau khi đã làm sạch toàn bộ cơ thể, các bạn mới được phép bước vào bồn tắm. Lưu ý bạn hãy để khăn tắm ở bên ngoài và bước vào bồn tắm ngâm mình. 

Đối với những cô gái có mái tóc dài thì phải quấn tóc lên trước khi bước vào bồn tắm để cho tóc không rớt vào bồn tắm gây mất vệ sinh.

3. Thử sức với bồn tắm nước lạnh:

Tùy thuộc vào từng suối nước nóng và nhà tắm công cộng mà bạn sẽ có cơ hội ngâm mình trong bồn tắm nước lạnh. Sau khi bạn đã tắm rửa sạch sẽ, ngâm mình trong bồn nước nóng thì cuối cùng bạn nên ngâm mình vào bồn nước lạnh.

Ban đầu, chắc hẳn bạn sẽ sởn gai ốc vì nhiệt độ 0 độ C của bồn tắm nước lạnh nhưng nếu đã quen thì dần dần điều này sẽ giúp cho cơ thể đang ấm của bạn trở nên sảng khoái, se khít lỗ chân lông và tăng cường sức đề kháng.

Nguồn: Tổng hợp

Contact Me on messenger