Giỏ hàng

Nguyên lý thùng gỗ: Đừng để tiềm năng không thể bứt phá bởi "những thanh gỗ ngắn"

Nhà quản lí học người Mỹ - Peter từng đưa ra một lí luận có tên là "Nguyên lý thùng gỗ", nó còn được gọi là "Hiệu ứng thanh gỗ ngắn". Nguyên lí này nói rằng, chiếc thùng chúng ta đựng nước được ghép bởi nhiều thanh gỗ, lượng nước trong thùng là do độ cao của những thanh gỗ này quyết định. Nếu có một thanh gỗ nào đó ngắn thì lượng nước cả thùng gỗ sẽ bị hạn chế bởi nó. Thanh gỗ ngắn này trở thành "khuyết điểm" của chiếc thùng. Nếu muốn lượng nước trong thùng tăng lên thì buộc phải thay thanh gỗ ngắn bằng thanh dài hơn.

Thùng gỗ có thể chứa được bao nhiêu nước không quyết định bởi thanh gỗ dài nhất mà quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất. Tương tự, trong hiện thực cuộc sống, mang lại phiền phức hay khiến chúng ta mất đi cơ hội cũng luôn là bởi những "thanh gỗ ngắn" của bản thân mình. Đối với những khuyết điểm không thể chấp nhận, tiếp theo bạn phải suy nghĩ xem làm thế nào để biến nó thành sở trường. Không ai có nghĩa vụ chấp nhận khuyết điểm của bạn, cho dù "thanh gỗ dài nhất" của bạn dài hơn tất cả mọi người, nhưng nếu "thanh gỗ ngắn nhất" vẫn không đạt tiêu chuẩn thì bạn vẫn bị loại như thường. Bởi vì một sợi xích bền chắc hay không được quyết định bởi mắt yếu nhất, con người chúng ta cũng như vậy.

Bất kể là "thanh gỗ ngắn" hay là "gót chân Achiles", tất cả đều muốn nói tới điểm yếu chí mạng của bản thân chúng ta. Bất kể bạn mạnh mẽ giỏi giang đến đâu thì vẫn có thể có điểm yếu nào đó, có thể quan hệ xã hội của bạn không tốt lắm, có thể bạn không vào được các trường danh tiếng, kĩ năng sống của bạn có thể chưa đủ, có thể bạn không hay đưa ra ý kiến của riêng mình… nó giống như quả bom hẹn giờ được gài trên người chúng ta, bất cứ lúc nào cũng có thể phát nổ và giáng một đòn chí mạng vào chúng ta.

Tuy nhiên, những chuyện này đều không đáng lo, điểm yếu ai ai cũng có, chỗ nào cũng tồn tại. Điều may mắn là giống như những thanh gỗ của thùng nước có thể nối dài thêm hoặc thay thế, nếu bạn hiểu rõ bản thân mình có những khuyết điểm nào thì hãy cố gắng phát huy sở trường, khắc phục sở đoản, làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của nó với chúng ta. Đồng thời, còn phải kiểm điểm xem bản thân mình còn có những điểm yếu chí mạng nào mà mình chưa phát hiện ra, đừng để nó cản trở cuộc sống của bạn.

NHẬN DIỆN – ĐỐI DIỆN - ỨNG XỬ” với khuyết điểm là một phần tảng băng chìm mà bạn phải đối diện trên con đường thành công!

Hiểu rõ thêm về ưu nhược điểm của bản thân, đừng để các khuyết điểm có cơ hội tạo ra cách biệt lớn dần trong kết quả công việc đến khi nó tác động quá lớn, khiến bạn “mất kiểm soát ” trong chính kế hoạch của mình và cản trở các “tiềm năng” của bạn bứt phá.

Nguồn: Tổng hợp

Contact Me on messenger