Giỏ hàng

Câu chuyện về 3 chiếc thùng gỗ và những bài học thâm sâu

Câu chuyện đơn giản nhưng cho ta thấy, chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài thì không thể biết bản chất bên trong và vận mệnh số phận. Cuộc sống có những chuyện nếu không đi sâu tìm hiểu bản chất bên trong, bạn sẽ không bao giờ hiểu ra những điều có giá trị thực sự

01. Câu chuyện 3 chiếc thùng gỗ

Có một anh thợ mộc vác rìu lên núi chặt cây, anh ta vác gỗ về đục đẽo thành 3 cái thùng cùng hình dạng như nhau nhưng lại có tác dụng khác nhau. Một thùng anh ta đổ nước, một thùng anh ta đổ rượu, một thùng còn lại thì đổ phân.

Thùng đựng phân, gọi là thùng phân, mọi người đều tránh xa. Thùng đựng nước, gọi là thùng nước, mọi người đều đến dùng miễn phí. Thùng đựng rượu, gọi là thùng rượu, mọi người muốn nếm thử còn phải trả tiền.

Thùng giống nhau từ hình dạng tới kích cỡ, từ chất liệu tới màu sắc, nhưng lại được hưởng số mệnh khác nhau do bản chất bên trong khác nhau. Đời người cũng như vậy, chúng ta cho đi cái gì thì nhận lại cái ấy, sự tốt đẹp sẽ được trả ơn, còn sự xấu xa sẽ phải trả giá.

02. Câu chuyện may mắn

Xem ti vi thấy có người trúng vé số 1 tỷ, nhất định mọi người sẽ rục rịch chạy đi mua vì ai cũng có tâm lý nghĩ rằng "Người ta trúng được thì mình cũng trúng được", "Nói không chừng mình lại là người trúng thì sao?"... Nhưng đặt trong tình huống ngược lại thì suy nghĩ của chúng ta đã hoàn toàn khác. Nếu đọc trên báo thấy một nhóm người bị tai nạn xe cộ, thì trong 50 người chỉ có 2 người sợ hãi đi mua bảo hiểm mà thôi. Thay vì chuẩn bị trước khoản phòng hờ vài tỷ đồng khi nhỡ có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, thì người ta lại tự nhủ rằng "Chắc mình không xui xẻo thế đâu", "Chắc tai nạn nó chừa mình ra"...

Hai chuyện này phản ánh ra hai loại tâm lý tính cách: Tham lam và may mắn. Quan niệm như thế nào thì cuộc đời sẽ như thế đó, suy nghĩ như thế nào thì cuộc sống như thế đó.

03. Câu chuyện về sự đoàn kết

Nếu một người muốn thành công, hoặc là tự mình lập ra một nhóm đồng đội, hoặc là tham gia vào nhóm khác và trở thành một đồng đội của họ. Trong thế giới luôn thay đổi không ngừng này, con đường phát triển ngày càng hẹp hơn, khó khăn hơn và vất vả hơn. Một người đi một mình, càng đi càng khó, càng bước càng nặng. Nếu ngay từ đầu đã chọn được những đối tác có cùng chí hướng để giúp nhau cùng phát triển, đó cũng là lúc bạn đã chọn được thành công.

Muốn đi thật xa và đi thật vững, hãy lấy lý tưởng để xây dựng một tập thể và dùng tập thể để thực hiện lý tưởng ước mơ. Chúng ta vì có cùng ước mơ mà cố gắng để trở nên vĩ đại; vì tập thể chung vĩ đại mà rèn luyện phát triển; vì rèn luyện phát triển không ngừng mà tới gần thành công. Có thể thấy rằng, không quan trọng một người là ai, vấn đề là khi anh ta đứng đó, anh ta có những ai sát cánh bên cạnh.

04. Câu chuyện kiếm ăn

Mỗi một con sói phải đi ngàn dặm để săn mồi tìm thịt. Mỗi chú ngựa phải đi ngàn dặm để tìm cây ăn cỏ. Mỗi con cá muốn sống phải bơi ngược dòng cả đời. Còn muốn trôi nổi theo dòng nước, mặc gió thổi mây trôi, thì chỉ có hai thứ: một là bèo dạt, hai là xác chết mà thôi. Có một câu nói rất hay rằng: "Bạn có thật sự cảm thấy mệt mỏi không? Mệt là đúng rồi, thoải mái an nghỉ chỉ dành cho người đã khuất!".

Gian khổ, mới là cuộc sống

Mệt mỏi, mới là công việc

Thay đổi, mới là số mệnh

Nhẫn nhịn, mới là từng trải

Khoan dung, mới là trí tuệ

Yên tĩnh, mới là rèn luyện

Cho đi, mới là nhận được

Làm được, mới là sở hữu!

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống bây giờ quá khó khăn, hãy tự nhủ với mình rằng bản thân còn đang lên dốc, mà còn lên dốc nghĩa là còn phát triển tới một đỉnh cao hơn. Đừng chọn con đường dễ đi vì con đường đó chỉ dẫn bạn tụt xuống.

05. Câu chuyện của đồ ăn

Mì ăn liền nói: "Nếu bạn muốn thành công thì phải có người kéo."

Bánh bao nói: "Muốn món ăn ngon thì lớp da trên mặt không được quá mỏng".

Bánh ngô nói: "Cần phải đặt tâm vào mới tốt".

Đậu phụ nói: "Quan trọng là giai đoạn".

Tôm nói: "Ngày nước lớn là thời điểm khổ sở nhất".

Bia nói: "Đừng vội, luôn có thời điểm bọt của bạn sẽ trào lên".

Bánh mì nói: "Lúc thân nhỏ cảm thấy rất đầy đủ, khi phồng to lên cảm thấy thật trống rỗng".

Bánh quẩy nói: "Không bị dày vò, thì sẽ không nhuyễn, càng dày vò liên tục thì mới thành bánh quẩy thơm ngon".

Đây chính là cuộc đời, là con đường tới thành công thì không thể thiếu sự giúp đỡ của những quý nhân, sự dạy dỗ của danh sư, sự thấu hiểu của bạn bè, sự khích lệ của những người ở xa và sự ủng hộ của những người ở gần.

Theo Tri thức trẻ

Contact Me on messenger