Giỏ hàng

Mì Ramen – Nét văn hóa ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc

Ẩm thực Nhật Bản luôn gây ấn tượng với thế giới thông qua những món ăn chất lượng, nhiều màu sắc và được dày công chế biến như sashimi, Sushi. Nhắc đến ẩm thực Nhật bản chắc chắn không thể bỏ qua món mì Ramen. Sau đây các bạn hãy cùng LOD - Daietsu cùng tìm hiểu về loại mì này nhé!

Nhiều tài liệu cho biết mì ramen xuất xứ tại Trung Quốc. Ramen trở nên phổ biến khắp ở Nhật Bản là từ thời kỳ Minh Trị, tức cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đến thập niên 80 của thế kỷ XX, mì ramen đã chính thức trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và trở nên quen thuộc với thế giới.

Nguyên liệu chính trong món mì ramen bao gồm:

  • Sợi mì: Sợi mì được làm từ 4 nguyên liệu chính là bột mì, nước, nước tro tàu và muối. Tùy theo đặc điểm của người bán cũng như nơi sản xuất mà sợi mì có độ dài, dày, mỏng hay xoăn khác nhau.
  • Nước súp: Nước súp là thành phẩm từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare. Trong Dashi sẽ có nước nấu từ xương heo, xương bò, xương gà, tảo bẹ, khô cá bào, cá mòi, nấm Shiitake cùng một số nguyên liệu đặc trưng khác. Tare là gia vị được thêm vào nước Dashi để cho ra hương vị đậm đà hơn. Gia vị Tare gồm có Shio, Shoyu và Miso.
  • Đồ ăn kèm: Gồm có các nguyên liệu như thịt heo, rau tươi, rau củ khô, trứng luộc, chả cá. Trong đó, thịt heo cho món ramen có khá nhiều loại khác nhau, với 3 loại chính là Chashu, Kakuni, Bacon.

Những loại mì Ramen nổi tiếng tại Nhật bao gồm:

3.1. Shio Ramen

Shio ramen là loại mì lâu đời và khá kén người ăn so với các mì khác. Shio trong tiếng Nhật có nghĩa là “muối”. Loại Ramen này được nấu từ rất nhiều loại muối khác nhau kết hợp cùng thịt gà hoặc cá, đôi khi cũng sử dụng thêm xương heo.

Nước dùng của Ramen này thường khá trong với màu vàng nhẹ, nhưng sự đậm đà của món Shio ramen là điều không thể bàn cãi. Shio ramen thường đi kèm với Chashu hoặc có thể thay thế bằng mận ngâm hoặc chả cá, trứng luộc và một số loại rau.

3.2. Shoyu Ramen

Shoyu ramen so với các món ramen khác là loại mì phổ biến và được nhiều người yêu thích, kể cả là người ngoại quốc cũng có thể dễ dàng thưởng thức món mì này. Shoyu là xì dầu vậy nên ramen Shoyu cũng có nước dùng màu nâu dịu nhẹ rất ngon mắt. Đó là chưa kể ramen này còn có mùi thơm thanh nhẹ nhờ được chế biến từ đậu nành. Sợi mì thường là loại sợi nhỏ giúp cho nước dùng mau thấm vào trong hoặc khi ăn dễ dàng thưởng thức được cả sợi mì lẫn vị của nước dùng. Trong một tô mì Shoyu Ramen thường có măng khô, hành lá, chả cá, rong biển, trứng luộc, chasu,…

3.3. Tsukemen

Hay còn được gọi là mì lạnh, là loại mì cực kỳ được ưa chuộng tại Nhật khi đến những ngày hè có thời tiết oi bức. Sẽ có 2 tô riêng biệt khi bạn ăn mì Tsukemen, là một tô nước dùng và một tô mì. Khi ăn, người dùng sẽ chấm mì cùng nước dùng rồi thưởng thức.

Nước dùng của loại ramen này được hầm nhiều giờ với xương heo hoặc cô đặc từ hương vị hải sản, thậm chí là nấu với rau củ tùy vào từng nơi chế biến. Chính vì vậy nó sẽ khá sánh đặc, màu sậm và vị đậm đà hơn các loại Ramen khác.

Ramen dù là loại mì được xuất phát từ Trung Hoa nhưng phải đến thời du nhập vào Nhật Bản và được bản địa hóa mới thật sự thu hút và trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Nhắc đến ramen người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản với những ngày đông bên tô mì nghi ngút khói. Thống kê hiện tại chỉ riêng tại Nhật đã có hơn 30.000 cửa hàng mì ramen khác nhau. Đây chính là cơ hội để bất cứ ai trên thế giới đều có cơ hội được thưởng thức hương vị trọn vẹn của mì ramen. 

Để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, khoa học, công nghệ và những điều thú vị khác của đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy tham gia những khóa học tiếng Nhật tại LOD - Daietsu nhé!. 

Gọi ngay Hotline 036 558 7999 hoặc liên hệ tới trang Fanpage Trung tâm ngoại ngữ Daietsu - LOD để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

Contact Me on messenger