Liên kết link

Điền xong mẫu đơn xin gửi về địa chỉ email ptt@lod.vn

Công bố xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Công bố xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Thứ tư, 25/04/2018 17:15

Ngày 24/4/2018, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam công bố kết quả xếp hạng các doanh nghiệp (DN) đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2017.Công ty LOD là 1 trong 2 doanh nghiệp được xếp hạng 6 sao..

.

.

Hội thảo công bố Bộ Quy tắc ứng xử năm 2018 và xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động năm 2017

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) cũng phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố Bộ Quy tắc ứng xử năm 2018 dành cho các DN xuất khẩu lao động (CoC-VN).

Đây là năm thứ 5 việc xếp hạng DN được tiến hành dựa trên kết quả của việc triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử dành cho các DN xuất khẩu lao động.

Việc triển khai giám sát, đánh giá DN nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và thương hiệu DN, gắn liền với dịch vụ và bảo vệ tốt hơn người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Tại Hội thảo sáng 24/4, TS. Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch VAMAS cho biết trong năm 2017 vừa qua, có 106 DN được giám sát và đánh giá thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử. Kết quả cho thấy: 2 DN được xếp hạng 6 sao, 53 DN xếp hạng 5 sao, 46 DN xếp hạng 4 sao và 5 DN xếp hạng 3 sao.

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, ông Doãn Mậu Diệp cho biết, ông rất vui mừng khi biết 106 DN tham gia triển khai Bộ Quy tắc ứng xử đã đưa hơn 70% trong tổng số người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc năm vừa qua.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhắc lại mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng tất cả các DN đưa người lao động ra nước ngoài đều sẽ tham gia vào Bộ Quy tắc ứng xử dành cho các DN.

Theo ông, với Bộ Quy tắc này, người lao động sẽ được chuẩn bị một cách công bằng, kỹ lưỡng hơn trước khi ra nước ngoài làm việc, được giảm chi phí xuất khẩu lao động, từ đó yên tâm làm việc, tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Bộ Quy tắc này một mặt giúp bảo vệ quyền lợi người lao động tốt hơn trước những rủi ro, đồng thời nâng cao hình ảnh, chất lượng của lao động Việt Nam tại nước ngoài, ông Diệp khẳng định.

Bộ Quy tắc ứng xử là một công cụ tự nguyện được áp dụng đối với các DN đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nhằm cải thiện mức độ tuân thủ với luật pháp Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy quản lý DN tốt hơn và bảo vệ người lao động làm việc ở nước ngoài khỏi việc bị bóc lột, kể cả lao động cưỡng bức và mua bán người.

Trong năm tới, số lượng DN tham gia đánh giá, xếp hạng này dự kiến tăng lên con số 122.

Lao động Việt xuất khẩu phải chịu mức phí cao

Đánh giá về những rủi ro mà lao động Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu lao động, ông Chang – Hee Lee - Giám đốc ILO cho rằng, họ vẫn gặp nhiều rủi ro khi di cư lao động, chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về các thị trường được phái cử.

Đáng lưu ý, người lao động Việt Nam chịu mức phí cao hơn lao động ở các nước đi xuất khẩu. Bên cạnh đó, hầu hết người lao động khi đi xuất khẩu không tìm được việc làm phù hợp.

Trước thực trạng trên, ILO khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần giảm bớt các loại phí, tiến tới không còn phí xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên thực hiện Bộ quy tắc mới và ILO cam kết hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện minh bạch trong chi trả các loại phí.


Phương Linh